Hiến kế để bóng đá Việt Nam trở thành tứ đại anh hào châu lục

Muốn đứng hạng tư ở giải bóng đá vô địch châu Á? Đội Việt Nam chỉ cần thắng từ 1 tới 2 trận ở vòng loại là đủ!!!

Bạn không tin ư? Trong quá khứ, chiến lược này đã thực sự thành công ở 2 kì Asian Cup 1956 và 1960 đấy.
Các cô gái Nhật vây quanh "Lưỡng thủ vạn năng" Phạm Văn Rạng
Nguồn: Internet

Trong lần đầu tiên tổ chức, Asian Cup 1956 gồm 2 vòng: vòng loại và vòng chung kết. Phụ thuộc vào vị trí địa lý, các quốc gia châu Á được chia thành 3 khu vực và thi đấu vòng loại theo khu vực của mình. 3 đội bóng đứng đầu vòng loại 3 khu vực sẽ tham gia cùng chủ nhà Hong Kong ở vòng chung kết.

Đội Miền Nam Việt Nam (VN) nằm trong vòng loại khu vực Trung tâm cùng với Thái, Sing, Indo, Malay và Cambodia. Vòng loại khu vực Trung tâm được tổ chức 3 vòng, nhưng các đội Thái, Sing, Indo quá sợ Việt và Cam nên thi nhau bỏ giải, rốt cục sau 3 vòng đấu loại, VN chỉ đá 2 trận với Malay, 1 thắng 1 hòa.

Nhờ thành tích vượt qua vòng loại, VN cùng Hong Kong, Hàn Quốc và Israel đá vòng chung kết theo thể thức vòng tròn 1 lượt chọn ra nhà vô địch. Và với kết quả thua 2 hòa 1, ghi 6 bàn thủng lưới 9, VN đã đoạt vị trí mà bạn có thể hiểu là đứng bét đấy ạ.
Israel trong 1 trận giao hữu với Liên Xô, 1956
Nguồn: Wikipedia.org

Sang Asian Cup 1960, các đối thủ vòng loại cùng khu vực tiếp tục thể hiện sự sợ hãi với đương kim hạng 4 nên bỏ giải quá nửa, làm cho VN chỉ kịp thắng nhẹ 2 trận trước Sing và Mã. Ở VCK năm đó, VN đoạt hạng tư 1 cách còn ấn tượng hơn lần trước khi có hiệu số vô cùng lớn là -10 (2-12) chỉ sau 3 trận :3

Xoáy 1 chút, vậy trong lúc Miền Nam VN 8 năm liền thuộc nhóm tứ đại gia châu Á thì bóng đá Nhật đang ở đâu? Họ bỏ giải châu Á (chắc sợ gặp các đại gia quá mà) và lọt vào vòng bảng môn bóng đá nam Olympic 1956 (sau khi loại đại gia Oppa - ĐKVĐ châu Á) và lọt vào tứ kết Olympic 1964 (thắng Argentina 3-2 ở vòng bảng).
Nhật và Hàn hòa 2-2 trong 1 trận vòng loại World Cup ở Tokyo, 14/03/1954
Nguồn: Fifa.com

Cái kết để bạn tự ngẫm, còn đây là cái kết gợi ý của mình: tự hào về thời vàng son của mình thì cũng tốt, nhưng tung hô nó, đưa nó lên trời, bỏ bớt chi tiết để thần thánh hóa nó thì quả là lố.

Khác: Đã bao giờ bóng đá VN hơn Nhật Bản?

Comments

Popular posts from this blog

How to wrap a C# library for using in Java, a folk tale about an idiot coding at midnight.